TH EN

ถอดรหัสรีเทิร์น กองทุนดาวรุ่งกลุ่มเทคโนโลยีโลก

โพสต์เมื่อ 13 สิงหาคม 2563 | บทความโดย : วรสินี เศรษฐบุตร Head of TISCO Wealth Product Development

ธุรกิจที่สามารถเติบโตสวนทางภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และมีโอกาสสร้างผลประกอบการที่มีกำไรเติบโตก้าวกระโดด” ประโยคที่ยกมานี้ ไม่ใช่คอนเซ็ปต์การลงทุน แต่เป็นคุณสมบัติ ที่สามารถหาได้จากธุรกิจ “กลุ่มเทคโนโลยีโลก

ธุรกิจ “กลุ่มเทคโนโลยีโลก” ที่เรียกว่า เป็นดาวเด่นแห่งยุคนั้น ในความเป็นจริงแล้ว อยู่ใกล้ตัวของเราอย่างมาก โดย “คุณวรสินี เศรษฐบุตร” Head of TISCO Wealth Product Development อธิบายว่า มี 2 ธุรกิจที่น่าสนใจ นั่นก็คือ

“ธุรกิจค้าขายออนไลน์”….โตสวนทางและเอาชนะความยากลำบากได้

ธุรกิจค้าขายออนไลน์ หรือ “E-Commerce” ในปัจจุบัน มีหลากหลายรูปแบบอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น

  1. สินค้าอุปโภค-บริโภค : แบ่งเป็นสองกลุ่มหลัก คือ “สินค้าจำเป็น” (Consumer Staples) เช่น เสื้อผ้า อาหาร สบู่ ยาสีฟัน และ “สินค้าฟุ่มเฟือย” (Consumer Discretionary) เช่น รถยนต์ เครื่องประดับ โทรศัพท์มือถือ 
  2. บริการด้านความบันเทิง : บริการสตรีมมิงที่นำเสนอความบันเทิงทั้งรายการทีวี ภาพยนตร์ ฯลฯ
  3. บริการด้านการท่องเที่ยว : ธุรกิจจองโรงแรม จองตั๋วเครื่องบิน ฯลฯ 

และไม่เพียงเท่านี้ยังมีธุรกิจ “E-Commerce” ที่น่าสนใจอื่นๆอีกหลายประเภท ซึ่งธุรกิจเหล่านี้ ไม่เพียงแต่อยู่ในกระแสความนิยมเท่านั้น แต่ยังมี “ปัจจัยสนับสนุนความสำเร็จให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง” อีกด้วย นั่นก็คือ 

- อัตราการใช้อินเตอร์เน็ตโตต่อเนื่องนับแต่ปี 2014 :  หลังจากนี้คาดว่าจะมีความต้องการใช้เพิ่มอีก โดยเฉพาะจากประชากรในเอเชีย ซึ่งปัจจุบันเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเพียง 50% แต่ด้วยศักยภาพด้านจำนวนประชากรที่มีมหาศาล และมีกำลังซื้อสูง จึงเป็นปัจจัยบวกที่สร้างโอกาสให้กับธุรกิจ E-Commerce อย่างมาก

-ได้รับประโยชน์จากการที่คนออกจากบ้านน้อยลง : หากวิเคราะห์ ภาพรวมตลาดค้าปลีกของสหรัฐฯ ซึ่งแบ่งเป็น “การค้าขายดั้งเดิม” ยกตัวอย่างเช่น การค้าขายในซุปเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า และ “การค้าขายออนไลน์” จะพบว่า ปัจจุบันการค้าขายออนไลน์มีสัดส่วนอยู่เพียง 11% แต่จากสถานการณ์แบบนี้ คาดว่ายังมีโอกาสที่ผู้บริโภคจะเข้ามาใช้ช่องทางค้าออนไลน์มากขึ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก ไม่ต้องออกไปนอกบ้าน จึงน่าจะทำให้ธุรกิจได้รับความสนใจต่อเนื่อง

“ในช่วงปลายไตรมาสที่ 1 ซึ่งคนกังวลในเรื่องของโควิดกันนั้น… ทั้งโลกจีดีพีหดตัวลง 4.8% ตลาดค้าปลีกก็ปรับตัวลดลงมาประมาณ 6% แต่ว่าการค้าขายออนไลน์กลับปรับตัวขึ้นมาถึง 10% สวนทางและเอาชนะความยากลำบากมาได้” คุณวรสินีอธิบาย

“ธุรกิจ Cloud Computing” ...เมื่อเกิด Economy of scale กำไรจะเติบโตก้าวกระโดด

ไม่ใช่แค่แหล่งสำหรับเก็บไฟล์ต่างๆเท่านั้น แต่ ธุรกิจ “Cloud Computing” มี 3 กลุ่ม หลักที่น่าสนใจ ได้แก่

1.Software as a Service (SaaS)

บริการที่ให้ใช้ หรือ เช่าใช้บริการ Software และ Application ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยประมวลผลบนระบบของผู้ให้บริการ รวมทั้งยังมีผู้ดูแล Infrastructure และ Application ให้อีกด้วย ดังนั้นบริการนี้ก็จะช่วยทำให้บริษัทผู้ใช้บริการประหยัดต้นทุนมากขึ้น เพราะไม่ต้องลงทุนระบบคอมพิวเตอร์ ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์เอง 

2.Platform as a Service (PaaS)

บริการด้าน Platform สำหรับนักพัฒนาระบบ ที่ทำงานด้าน Software และ Application โดยจะมีการประมวลผลข้อมูลผ่านระบบCloud 

3.Infrastructure as a Service (IaaS)

การให้บริการเฉพาะของโครงสร้างพื้นฐานทางด้านไอที เช่น ระบบเครือข่าย, ระบบจัดเก็บข้อมูล, ระบบประมวลผล ไปจนถึงอุปกรณ์พื้นฐาน เช่น Servers และ ระบบปฏิบัติการ (OS)

โดยหากประเมินความสำเร็จเบื้องต้นของกลุ่มธุรกิจนี้ ด้วยการวิเคราะห์จาก “Global X Cloud Computing ETF” ซึ่งมีนโยบายลงทุนในบริษัทที่ได้รับประโยชน์จากการใช้เทคโนโลยี Cloud Computing และบริษัทที่มีธุรกิจหลักในการให้บริการ Cloud Computing จะพบว่า นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่ 15 ก.ค.) “Global X Cloud Computing ETF” ปรับตัวเพิ่มขึ้นเกือบ 40% ขณะที่หุ้นไทยและหุ้นทั่วโลก (S&P 500)มีการปรับตัวลดลง 

และหากย้อนไปในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา “Global X Cloud Computing ETF” ก็ยังคงมีความเคลื่อนไหวของราคาที่เป็นบวก โดยปรับตัวเพิ่มขึ้นมาได้เกือบ 30% สูงกว่าเมื่อเทียบกับS&P 500 ที่เพิ่มขึ้นเพียง 7.75% และตลาดหุ้นไทยที่ติดลบ 21.58%

 

“อยากลงทุนธุรกิจดาวรุ่งกลุ่มเทคโนโลยีโลก...ต้องทำอย่างไร ?

ปัจจุบันธุรกิจประเทศไทยยังมีทั้งธุรกิจ E-Commerce และ Cloud Computing ค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับต่างประเทศ ดังนั้นหนึ่งในหนทางที่จะช่วยให้นักลงทุนเข้าถึงโอกาสในการสร้างผลตอบแทนได้ ก็คือ การลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการลงทุนต่างประเทศ ที่มีนโยบายลงทุนใน E-Commerce หรือ Cloud Computing โดยตรง 

ในภาวะแบบนี้กองทุนดาวรุ่งกลุ่มเทคโนโลยีโลก น่าจะเป็นตัวช่วยสำคัญ ให้คุณสามารถฟันฝ่ากับอุปสรรคการลงทุนไปได้

© สงวนลิขสิทธิ์ 2561 ธนาคารทิสโก้ จำกัด มหาชน